Xin chào

+84903945125

s

I Coffee

As an architect, you design for the present, with an awareness of the past, for a future which is essentially unknown.
- Jacob Cooper

Cà phê nguyên chất sau khi rang xay sẽ có vị chua nhẹ chứ không đậm đà như những gì mọi người vẫn thường nghĩ. Đối với các nước phương Tây, việc thưởng thức cà phê nguyên bản là điều bình thường thì tại Việt Nam để cà phê ngon hơn, vị chua của cà phê thường sẽ được làm giảm đi bằng một chút muối hay có khi là nước mắm, phổ biến nhất là trộn cà phê. Trộn nhiều loại cà phê lại với nhau sẽ tận dụng được hết ưu điểm của mỗi loại và có lợi cho kinh tế hơn.

Phối trộn là cách kết hợp được ưu điểm của các loại cà phê lại với nhau để tạo nên một ly thức uống đáp ứng được sở thích và nhu cầu của mỗi người.

Vì sao phải trộn cà phê?

Tính trung bình hiện nay có trên dưới 20 loại cà phê với những đặc điểm về hương vị và màu sắc khác nhau. Nếu chỉ dùng một loại cho một lần pha bạn sẽ chỉ cảm nhận được hương vị nguyên bản, đương nhiên ngoài những tính chất ngon thì vẫn sẽ có những điểm hạn chế nhất định.

Phối trộn là cách kết hợp được ưu điểm của các loại cà phê lại với nhau để tạo nên một ly thức uống đáp ứng được sở thích và nhu cầu của mỗi người. Đối với những ai kinh doanh cà phê, bí quyết phối trộn lại càng quan trọng hơn, đôi khi trở thành yếu tố sống còn vì với hương vị đặc biệt bạn sẽ thu hút và giữ chân khách hàng, với bí quyết hợp lí bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, thu lợi nhuận.

Bật mí tỷ lệ phối trộn

Tại Việt Nam cũng như trên thế giới có 2 loại cà phê phổ biến nhất là Arabica và Robusta. Arabica có vị thơm, chua, thanh nhẹ, Robusta đặc trưng vị đắng, đậm. Kết hợp 2 loại cà phê với nhau sẽ tạo nên được một loại cà phê đủ hương, đủ sắc, đủ vị.

Tỷ lệ vàng hiện nay được chia sẻ là 1:1:1 (cần ít nhất 3 loại cà phê khác nhau trộn lại mới cho hương vị ngon và đặc biệt). Với mỗi đối tượng người uống lại có những cách kết hợp khác nhau.

Tỷ lệ chung:

– 30% loại cà phê thiên về Arabica

– 40% loại cà phê thiên về Robusta

– 30% loại cà phê trung hòa giữa Arabica và Robusta

Cà phê sau khi pha bằng tỷ lệ phối trộn trên sẽ có vị đậm, hương thơm, đặc sánh và cho nhiều bọt nếu bạn đánh lên.

Một số tỷ lệ tham khảo dành cho từng đối tượng

Dành cho phái mạnh, ghiền cà phê: 60% Robusta, 30% Arabica, 10% Ca Cao

Dành cho phái nữ, nhẹ nhàng: 50% Arabica, 20 – 30% Robusta, 10 – 20% Cherry, 10% Ca Cao

Dành cho cặp đôi đang yêu: 50% Robusta, 40% Cherry, 10% Ca Cao

Dành cho tuổi teen hoặc uống để giải khát: 40% Arabica, 30% Robusta, 20% Moka, 10% Ca Cao

Dành cho fan bóng đá: 30% Robusta, 30% Arabica, 30% Cherry, 10% Ca Cao

Nếu bạn sử sụng các loại cà phê của những thương hiệu nổi tiếng bạn cũng áp dụng tỷ lệ 1:1:1 (đối với từng dòng cà phê) để có được hương vị thơm ngon, chất lượng nhất. Sau khi trộn bạn có thể cho thêm chút muối để cà phê đậm đà hơn.

Trộn cà phê ngon cũng là một nghệ thuật mà nếu muốn trở thành người pha chế chuyên nghiệp hoặc muốn thành công với nghề pha chế bạn cần phải hiểu. Mỗi người, mỗi thương hiệu cà phê hay mỗi của hàng kinh doanh sẽ có một bí quyết riêng cho mình. Quan trọng nằm ở việc bạn hiểu sở thích của bản thân hay khách hàng của mình từ đó đưa ra được công thức phối trộn phù hợp.

Nguồn: Dayphache.edu.vn

Post a Comment